Home Interesting Books Graphic Design 18 công cụ nén ảnh để tăng tốc độ website

18 công cụ nén ảnh để tăng tốc độ website

alt

Với việc tốc độ load website được đánh giá là một yếu tố thứ hạng SEO và để người truy cập có thể lướt web nhanh hơn thì việc cần làm là tích cực kiểm soát các kích thước hình ảnh của website để có thể cung cấp tối đa tốc độ truy cập cho người dùng. 

Có 2 kiểu nén ảnh là lossy hoặc lossless: Lossy hoạt động bằng việc loại bỏ các thông tin từ tập tin ban đầu còn lossless giữ lại tất cả các dữ liệu ban đầu (mặc dù, kích thước tập tin có thể sẽ lớn hơn). Có rất nhiều các thuật toán nén ảnh với những phương pháp khác nhau để làm giảm kích thước, và các công cụ được liệt kê dưới đây sử dụng một số những thuật toán đó để giảm thiểu kích thước của hình ảnh của bạn.

Bất kể định dạng ảnh là JPEG, PNG, GIF hoặc SVG, chúng tôi đảm bảo với 18 phần mềm nén ảnh miễn phí, trả phí, trực tuyến hay ko trực tuyến đã được chọn lọc sau đây. Tất cả sẽ giúp cho bạn nén tất cả hình ảnh trang web của bạn, tiết kiệm băng thông và cải thiện hiệu suất trang web của bạn một cách tốt nhất.

1. JPEG Mini

alt

JPEGMini có thể giúp làm giảm kích thước tập tin hình ảnh của bạn đến nhỏ gấp 5 lần, trong khi vẫn giữ chất lượng ban đầu của ảnh. Chương trình có thể tải về và cài đặt trên Mac OS X và Windows như 1 ứng dụng.

Để sử dụng JPEGMini, bạn chỉ cần chọn hoặc kéo thả các thư mục vào ứng dụng để tối ưu hóa từng hình ảnh một cách tự động. Nó cũng cung cấp một gói máy chủ, cho phép bạn giảm chi phí lưu trữ và băng thông của bạn bằng cách giảm thời gian tải các hình ảnh sử dụng nhiều trên trang web.

2. Shrink O’matic

Shrink O'Matic là một ứng dụng của Adobe AIR để đóng gói và thay đổi kích thước hình ảnh một cách dễ dàng, chương trình có thể xử lý các file JPG, GIF và PNG. Kéo và thả hình ảnh vào ứng dụng và chúng sẽ được thay đổi kích cỡ. Bạn có thể tùy chỉnh các thiết lập và chọn các kích thước đầu ra, xoay ảnh, tên, vị trí, định dạng và hình mờ. Nó còn hỗ trợ dữ liệu EXIF, do đó bạn sẽ không mất bất kỳ thông tin một khi những hình ảnh được xử lý.

3. Smush.it

Smush.it là một dịch vụ trực tuyến từ Yahoo! Developer Network để tối ưu hóa hình ảnh của bạn. Chương trình sử dụng kỹ thuật nén thông minh, vì vậy kích thước tập tin được giảm mà không làm thay đổi chất lượng của hình ảnh.

Dịch vụ này hỗ trợ các file có định dạng JPEG, GIF và PNG với kích thước tối đa là 1MB. Kết quả tối ưu hóa sẽ cho phép tải về từ một đường dẫn tạm thời, đường dẫn này sẽ tồn tại trong khoảng 30 phút kể từ lúc được tạo.

4. RIOT

RIOT là một chương trình miễn phí để tối ưu hóa hình ảnh cho trang web một cách hiệu quả. Nó bao gồm một giao diện dễ sử dụng để so sánh bản gốc với hình ảnh đã tối ưu trong thời gian thực, vì vậy bạn có thể ngay lập tức xem kích thước tập tin kết quả.

Chương trình này rất nhẹ, nhanh và có những tính năng mạnh mẽ cho người dùng cao cấp hơn. Nó hỗ trợ các định dạng khác nhau và các tính năng tối ưu hóa tự động lựa chọn các định dạng và các thông số phù hợp nhất.

5. Image Optimizer

Image Optimizer cho phép bạn thay đổi kích cỡ, nén và tối ưu hóa hình ảnh, và chương trình có các phiên bản cho phép người dùng lựa chọn là: dịch vụ trực tuyến miễn phí, ứng dụng cài đặt miễn phí hoặc là bản nâng cấp trả tiền để loại bỏ các văn bản quảng cáo ở dưới cùng của hình ảnh tối ưu.

Chương trình này rất dễ sử dụng và cho bạn những lựa chọn như: chất lượng tối ưu, tối đa chiều rộng và chiều cao tối đa. Bạn có thể nén một lúc nhiều ảnh và theo dõi quá trình của việc tối ưu hóa.

6. PNG Gauntlet

alt

PNG Gauntlet cho phép bạn tối ưu hóa các tập tin PNG và có thể cài đặt trên HDH Windows. Chương trình này là sự kết hợp giữa PNGOUT, OptiPNG và DeflOpt để tạo ra các tập tin kích thước nhỏ nhất có thể và ko thay đổi chất lượng hình ảnh.

Chương trình này cũng cho phép chuyển đổi các định dạng JPG, GIF, TIFF và BMP thành PNG, và cung cấp cho các thanh tiến trình riêng cho mỗi tập tin, làm nổi bật các tập tin đang được nén, và một thanh trạng thái để theo dõi tổng số dung lượng lưu.

7. CompressNow

CompressNow là một ứng dụng trực tuyến miễn phí cho phép bạn upload ảnh từ máy tính cá nhân, lựa chọn tỷ lệ nén và download hình ảnh đã được nén. Trang web hỗ trợ các định dạng GIF, JPG và PNG.

Trang web còn cho phép kéo và thả nhiều ảnh trên máy cùng 1 lúc với quy định số ảnh phải ít hơn 10 và kích thước của mỗi file phải nhỏ hơn 3MB.

8. Trimage

Trimage là một công cụ đa nền tảng cho việc tối ưu hóa PNG và JPG dùng OptiPNG, PNGCrush, AdvPNG hoặc JPEGOptim, tùy thuộc vào loại tập tin. Hình ảnh sẽ được nén thông minh với mức độ cho phép cao nhất và loại bỏ thông tin EXIF, metadata của hình ảnh.

Trimage cho phép hoạt động trên các nền tảng khác nhau bao gồm cả Mac OS X, Windows và Linux.

9. PunyPNG

PunyPNG là công cụ nén ảnh cho các nhà thiết kế và các lập trình viên để làm giảm đáng kể kích thước của hình ảnh mà không có bất kỳ thay đổi nào về chất lượng. Đầu tiên chương trình sẽ phân tích nội dung của hình ảnh và đưa ra các kỹ thuật tối ưu hóa tốt nhất và định dạng để sử dụng. Nó hỗ trợ các định dạng phổ biến nhất, và tùy thuộc vào các tập tin, PunyPNG sẽ quyết định cách chuyển đổi hình ảnh của bạn để đảm bảo đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Giá: Bản dùng thử miễn phí cho phép nén cao hơn và tối ưu hóa lossy; Bản Basic là 3 USD mỗi tháng (miễn phí tháng đầu tiên) hoặc $ 30 mỗi năm; Bản Pro là $ 6 mỗi tháng (tháng đầu tiên miễn phí) hoặc $ 65 mỗi năm; Bản Team là $ 12 mỗi tháng (tháng đầu tiên miễn phí) hoặc $ 125 mỗi năm

10. PNG optimizer

PNG Optimizer dọn dẹp những thông tin ko cần thiết trong file PNG, làm giảm kích cỡ  và chuyển đổi PNG sang các định dạng hình ảnh khác như BMP, GIF hoặc TGA. Chương trình cũng hỗ trợ ảnh PNG động và cho phép cài đặt trên Windows XP, Vista và 7. Bạn cũng có thể dễ dàng tạo ra các ảnh chụp màn hình PNG trong giao diện người dùng rất đơn giản.

11. Shrink Pictures

Shrink Pictures cho phép bạn thay đổi kích thước hình ảnh và chọn mức độ nén thử, và nó hỗ trợ JPG, GIF và PNG. Bạn có thể chọn kích thước ảnh tối đa, áp dụng 1 số hiệu ứng đặc biệt, và tải về các hình ảnh sau khi đã tối ưu.

Shrink Pictures đảm bảo sự riêng tư bằng cách sử dụng một đoạn mã tự động loại bỏ bất cứ hình ảnh đã xử lý từ máy chủ.

12. ImageOptim

alt

ImageOptim tối ưu hóa hình ảnh bằng cách tìm các thông số nén tốt nhất, loại bỏ các nhận xét không cần thiết và cấu hình màu. Chương trình có thể xử lý các định dạng PNG, JPEG, và GIF.

Chương trình cũng khá dễ dàng để sử dụng; chỉ cần kéo và thả hình ảnh hoặc thư mục vào cửa sổ và các file sẽ được tối ưu hóa tại chỗ. Bạn cũng có thể thả các tập tin vào biểu tượng dock của ImageOptim, sử dụng menu Services trong Finder (trên máy Mac), hoặc khởi động nó từ một đoạn mã shell.

13. BluBox

BluBox là một chương trình dựa trên Windows sử dụng thuật toán hình ảnh tiên tiến để nén hình ảnh của bạn lên tới 90%, trong khi vẫn giữ độ phân giải gốc và chất lượng in và xem. Nó hỗ trợ hơn 60 định dạng ảnh phổ biến và thậm chí có thể xem trước các tài liệu lưu trữ ZIP thông thường.

Blubox bao gồm tính năng Preview và Slideshow, do đó không cần phải trích xuất hình ảnh của bạn để xem chúng.

14. Image Optimizer

Image Optimizer Online từ Dynamic Drive cho phép bạn dễ dàng tối ưu hóa ảnh GIF, JPG và PNG để chúng có thể nạp càng nhanh càng tốt. Các hình ảnh có thể được chuyển đổi từ một định dạng file sang loại khác, với một giới hạn kích thước upload của 2.86MB.

Bạn có thể nhập URL của hình ảnh hoặc tải lên từ máy tính của bạn, chọn chuyển đổi hình ảnh của bạn, tối ưu hóa nó và tải về sau khi đã xong.

15. JPEG Optimizer

JPEG Optimizer là một công cụ trực tuyến miễn phí để thay đổi kích thước và nén hình ảnh của bạn để giảm băng thông và sử dụng chúng trên các blog, diễn đàn và email.’

Đơn giản chỉ cần tải lên hình ảnh bạn muốn tối ưu hóa, chọn một mức độ nén (0-99, với mặc định là 65), chọn chiều rộng hình ảnh của bạn (nếu bạn muốn thay đổi kích thước hình ảnh) và bấm vào " Optimize Photo".

16. JPEG Reducer

JPEG Reducer giảm kích thước của hình ảnh để làm cho chúng có thể tải nhanh hơn, và hoạt động bằng cách sử dụng nén lossy. Tuy nhiên, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào đã được thực hiện.

Chỉ cần tải lên hình ảnh hoặc nhập URL của nó và nhấn "Reduce It." Sau đó, bạn có thể xem các hình ảnh nén và hình thu nhỏ, và kích chuột phải vào hình ảnh để lưu lại.

17. FileMinimizer Pictures

FileMinimizer Pictures cho phép bạn giảm kích thước của hình ảnh lên đến 98% và hỗ trợ một loạt các định dạng, bao gồm JPG, BMP, GIF, TIFF, PNG và EMF. Bạn có thể tối ưu hóa hình ảnh của bạn và gửi chúng qua email, hoặc tải chúng lên Facebook. Có 4 mức độ nén khác nhau và bạn có thể chọn để xử lý hàng loạt và chọn cách xử lý dữ liệu EXIF.

18. TinyPNG

TinyPNG cung cấp kiểu nén lossy cho hình ảnh PNG. Chương trình sẽ giữ đầy đủ những chữ trong suốt và làm giảm kích thước tập tin bằng cách chọn lọc giảm số lượng màu sắc và số byte trong hình ảnh.

Dường như chẳng có hiệu ứng gì, nhưng có một sự khác biệt lớn về kích thước tập tin. Số bit của file PNG sẽ là 24-bit và số bit màu sắc nhiều nhất sẽ chỉ là 8-bit, và các dữ liệu metadata cũng được xóa hết.

Đăng nhập